วัสดุโครงสร้าง ก็สำคัญพอๆ กับเทคโนโลยี

Home / NEWS & BLOGS / วัสดุโครงสร้าง ก็สำคัญพอๆ กับเทคโนโลยี
วัสดุโครงสร้าง ก็สำคัญพอๆ กับเทคโนโลยี
หลายคนอาจไม่ใส่กับชนิดของแผ่นเหล็กที่นำมาขึ้นรูปเท่าไหร่มากนัก แต่ถ้าต้องอยู่กับมันไปนานๆ แล้วจะเกิดคำว่า “รู้งี้ ” เลือกมันสักนิดก็ดี

ถ้าพูดถึงชนิดของเหล็กแล้ว หลายท่านที่ลองค้นหาคำนี้จากใน Google หากท่านไม่ศึกษาเรื่องพวกนี้มาอย่างจริงละก็ อาจต้องพบกับคำว่า “มึน” เกิดขึ้นในหัวเป็นแน่ เพราะว่าเหล็กก็คือผลิตผลทางอุตสาหกรรมที่ถูกสรรสร้างจากในห้องทดลองด้านเคมีและออกแบบมาเพื่อให้มีคุณสมบัติเด่นที่เหมาะกับการใช้งานในด้านต่างๆ แต่ถ้าจะสาวเรื่องเหล็กละก็ คงจะยาวจนหน้าเบื่อกันเลย ผมจะขอเจาะจงเรื่องเหล็ก แผ่นที่เหล่าๆ ผู้ผลิตเครื่องจำหน่ายสินค้านำมาใช้กันน๊ะครับ (เข้าประเด็นเลยแล้วกัน)

  • เริ่มจากเหล็กที่ราคาถูกที่สุดก่อนเลย ชื่อในวงการ เรียกว่า “เหล็กดำ หรือ แผ่นดำ” คือ แผ่นเหล็กเนื้อดิบๆ สีผิวดำราวกับโดนทาสีดำมาที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดผิว จะมีเพียงการฉโลมด้วยน้ำมันเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ได้กันสนิมถาวร หากในกระบวนการผลิตไม่มีความละเอียดพอในการป้องกันการเกิดสนิม เช่น การเช็ดน้ำมันทุกครั้งที่พักงาน ใส่ถุงมือเมื่อจับต้อง การป้องกันความชื่นในอากาศโดยการห่อชิ้นงานแล้วพ้นก๊าสในระหว่งการผลิตก่อนกระบวนการทำสี และอีกข้อเสียที่สำคัญ คือ เหล็กแผ่นดำที่มีใช้อยู่ในบ้านเราส่วนใหญ่จะมีความหนาไม่สม่ำเสมอ ทำให้การขึ้นรูปต้องใช้ความชำชาญสูง แต่มี 1 ข้อดี ราคาถูกเมื่อเทียบกับแผ่นเหล็กชนิดอื่นๆ ที่ใช้ทำตู้ต่างๆ หากใช้เหล็กชนิดนี้ในการผลิตจำเป็นต้องมีกระบวนการทำสีที่เค้มงวดในการทำความสะอาดผิวด้วยน้ำกรด และต้องทำสีที่ค้อนข้างหนา ไม่เช่นนั้นอาจเกิดสนิมจากภายในจนสีพองแตกออกมาข้างนอก ถึงแม้สีภายนอกยังสวยงามอยู่ก็ตาม
  •  ต่อด้วยแผ่นเหล็กที่ขึ้นรูปง่าย งานสวย ความหนาเรียบเท่าๆ กันทั้งแผ่น แต่ต้องรีบและต้องดูแลดีกว่าเหล็กดำ ชื่อในวงการ เรียกว่า “เหล็กขาว หรือ เหล็กแผ่นขาว” ชื่อทางการ SPCC เหล็กแผ่นชนิดนี้เป็นการขึ้นรูปแบบรีดเย็น มีการขัดเตรียมผิวด้วยน้ำกรด ไฟฟ้า จนได้แผ่นเหล็กขาวๆ เป็นที่นิยมในการนำมาขึ้นรูปในรูปแบบต่างๆ เนื่องด้วยเนื้อเหล็กที่มีความนิ่มกว่าเหล็กดำ ตัดง่ายกว่าและพับขึ้นรูปง่ายกว่าเหล็กดำ มีค่าสปริงกลับที่น้อย (ค่าสปริงกลับคือ เวลาพับขึ้นรูป เหล็กจะค่อยๆ คลายตัวกลับ ถ้าค่าสปริงกลับมาก เวลาพับจะต้องตั้งองศาเผื่อเยอะ จนอาจนำไปสู่ความผิดพลาดได้ง่าย) ซึ่งที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าต้องรีบนั้นเพราะผิวเหล็กขึ้นสนิมได้ง่ายกว่าเหล็กดำ หากไม่ต้องการให้เสียต้นทุนในการล้างสนิม เมื่อผลิตเสร็จต้องรีบส่งทำสีโดยทันที โดยปกติแล้วจะต้องเป็นงานผลิตต่อเนื่องหรือเป็นการผลิตจำนวนมากๆ (Mass) เท่านั้นถึงจะเลือกใช้เหล็กชนิดนี้ และยังเป็นที่นิยมที่สุดในการนำมาผลิตเครื่องจำหน่ายสินค้าอีกด้วย วัสดุนี้มีราคาสูงกว่าเหล็กดำอยู่พอสมควร หากกระบวนการผลิตเกิดสนิทน้อย การทำสีก็จะไม่ต้องสิ้นเปลืองเรื่องการล้างมากนัก เพียงกัดด้วยน้ำกรดรอบเดียวก็ทำสีได้เลย
  •  สุดท้ายเหล็กแผ่นที่ผู้ผลิตที่จริงใจเท่านั้นถึงจะใช้มัน “เหล็กแผ่นชุบซิงค์” แผ่นเนื้อสีขาวขุ่นๆ ที่เห็นคือ ซิงค์ ที่ผ่านกระบวนการชุบด้วยไฟฟ้าก่อนถูกตัดซอยเป็นแผ่นมาตราฐาน แผ่นเหล็กก่อนชุบคุณสมบัติด้านการขึ้นรูป เหมือนเหล็กแผ่นขาว แต่มีความแข็งและน้ำหนักที่มากกว่าเหล็กขาว ซึ่งเพิ่มกระบวนการชุบซิงค์เข้ามา หลักๆ คือการป้องกันการเกิดสนิมในระหว่างการผลิต  เมื่อนำชิ้นงานไปใช้จริงๆ ก็ยังคงเกิดสนิมยากถึงแม้ว่าสีภายนอกจะแตกออกอันเนื่องมาจากการงัดหรือการกระทบของแข็งก็ตาม และแน่นอนว่าการเลือกใช้เหล็กชนิดนี้จะมีต้นทุนด้านวัสดุที่สูงขึ้นแต่ก็สามารถลดขั้นตอนการทำความสะอาดก่อนทำสีลง เนื่องจากผิวเหล็กจะไม่มีสนิมและน้ำมันเคลือบ มีเพียงคราบรอยมือจากการปฏิบัติงานเท่านั้น และอีกหนึงคุณสมบัติของผิวซิงค์มีความสากกว่าผิวเหล็กแท้ๆ ทำให้การยึดเกาะสีแข็งแรงกว่า ถึงแม้ความการใช้เหล็กชนิดนี้จะมีบางขั้นตอนที่ลดลงทำให้ทำงานง่ายขึ้นก็ตามแต่ก็ยังมีบางขั้นตอนเช่นการตัดด้วย Laser ต้องตั้งค่าคล้ายกับการตัดแผ่นสแตนเลสที่ต้องใช้กำลังสูงกว่า ดังนั้นเมื่อสรุปต้นทุนแล้วก็ยังคงสูงกว่า เหล็กสองรายการก่อนหน้า 8-10% เลยทีเดียว แต่เพื่อยืดอายุของโครงสร้างเครื่อง เพื่อความเป็นมาตราฐานสูงก็ควรอย่างยิ่งที่จะใช้ วัสดุชนิดนี้

ปัจจุบัน สินค้าของ CIRBOX ได้เปลี่ยนมาใช้ เหล็กชุบซิงค์ แล้วกว่า 80% อีก 10% เป็นสแตนเลส ส่วนอีกที่เหลือ จะมีเหล็กขาวและดำอยู่บ้าง เพราะเราคิดว่าเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ มันมีหน้าที่ต้องทำเงินและอยู่กับเราไปนานๆ ครับ

บทความถูกเขียนขึ้นจากประสบการณ์การทำงานอาจไม่ได้นำทฤษฏีทางวิชาการต่างๆ มาอ้างอิงมากนัก เพื่อจุดประสงค์ให้อ่านแล้วทำความเข้าใจง่ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หากต้องการข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติม ติดต่อมาได้โดยตรง หรือ ถามอาจารย์ Google

ninnin